Đa phần mọi người đều cho rằng, bệnh nhân tiểu đường ăn hoa quả khiến đường huyết tăng, nên đã loại bỏ hoa quả ra khỏi thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên khái niệm này là hoàn toàn sai lầm, khiến người bệnh ngày càng suy giảm sức khỏe. Vậy bị bệnh tiểu đường nên ăn hoa quả gì là tốt nhất.

tiểu đường nên ăn hoa quả gì
Bệnh tiểu đường

Hoa quả tốt với bệnh tiểu đường như thế nào?

Mặc dù hoa quả có rất nhiều đường tự nhiên, nhưng nó là thực phẩm vô cùng cần thiết, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể như chất xơ, vitamin, chất chống oxy… rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Trong hoa quả có chứa hàm lượng nước lớn, chiếm 75-95%, giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Còn vitamin C trong hoa quả giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật.

Vì vậy hoa quả là thực phẩm quan trọng với mọi đối tượng kể cả người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại hoa quả nhưng với lượng vừa đủ. Các loại hoa quả có chỉ số đường thấp là lựa chọn tốt cho người bệnh như: cam, chanh, dâu tây, táo và mận.

Một số loại hoa quả như xoài, nho, chuối, mít, vải, sầu riêng, nhãn, mãng cầu,…có thể ăn được nhưng với số lượng hạn chế, vì những loại quả này có hàm lượng đường cao, ăn nhiều sẽ khiến đường huyết tăng. Còn các loại quả chua như bưởi, cam, chanh, ổi,.. có thể ăn được với số lượng nhiều.

Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo thêm người tiểu đường nên tránh ăn hoa quả chín vì lúc đó lượng đường trong hoa quả tăng cao nhất.

tiểu đường nên ăn hoa quả gì
Những loại hoa quả bệnh tiểu đường nên ăn

Tiểu đường nên ăn hoa quả gì là tốt nhất?

Chất xơ có trong các loại hoa quả sẽ tạo nên cảm giác no lâu, bên cạnh đó giúp kiềm chế những cơn thèm ăn vặt. Đối với những bệnh nhân bị tiểu đường có thể ăn được những loại hoa quả có hàm lượng đường càng thấp càng tốt. Vậy tiểu đường nên ăn hoa quả gì là tốt nhất.

Quả cam

Cam chính là một lựa chọn hoàn hảo cho những bệnh nhân tiểu đường, ngoài ra đây còn là một loại quả mang lại nhiều công dụng tích cực đối với nhiều bệnh khác. Lượng nước trong cam chiếm tới 87%, chỉ số đường huyết cũng khá thấp. Bên cạnh đó, cam còn có thể giúp điều chỉnh cân nặng của cơ thể. Những người mắc bệnh tiểu đường nên duy trì thói quen uống một ly nước cam mỗi ngày.

Bưởi

Bưởi là một loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C và chứa tới 91% nước. Chỉ số đường trong bưởi chỉ là 25 và có một hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao. Trong quả này cũng có chứa một hợp chất có vị đắng là naringenin, chất này có thể làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể đối với insulin. Hàng ngày, bạn có thể ăn nửa quả để kiểm soát được lượng đường trong máu.

tiểu đường nên ăn hoa quả gì
Quả bưởi

Táo

Táo không chỉ là loại quả có lượng đường thấp chỉ ở mức 38 mà còn giàu chất xơ hòa tan, vitamin C, chống oxy hóa. Ngoài ra quả táo cũng có chứa chất pectin, chất này có thể giúp loại bỏ độc tố ra bên ngoài cơ thể và giảm khoảng 35% nhu cầu insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Dâu tây

Quả này có chứa rất nhiều loại vitamin, chất oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Chỉ số đường của đầu chỉ đạt là 41 cùng với một ít hàm lượng carbohydrate, khi ăn quả này bạn có thể tránh được những cơn thèm ăn vặt, luôn cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng đồng thời cân bằng được hàm lượng đường trong máu. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một ly dâu tây sẽ rất tốt.

tiểu đường nên ăn hoa quả gì
Dâu tây

Mận hậu

Trong quả mận có chứa hàm lượng calo rất cao, chỉ số đường cũng chỉ ở mức 24 cùng với hàm lượng chất xơ rất phong phú. Vì vậy, đây là một loại hoa quả rất lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường và cả bệnh tim. Bên cạnh đó, quả mận cũng có những chất giúp điều trị táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt.

Cherry

Cherry là một loại quả cực kỳ tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường vì loại quả này có chỉ số lượng đường thấp, giàu các loại vitamin C, A, B9, giàu chất chống oxy hóa và các khoáng chất có lợi cho cơ thể như kali, magie, sắt và chất xơ.

Cherry

Thơm (Dứa)

Thơm chính là một loại quả đi đầu trong việc kháng viêm và chống virus. Những người mắc bệnh tiểu đường cũng nên thường xuyên ăn dứa. Bởi chỉ số đường có trong thơm là 56, đây là mức an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường.

Trên đây đã giải đáp thắc mắc tiểu đường nên ăn hoa quả gì là tốt nhất. Vì vậy bạn hãy đưa những loại quả này vào thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên bạn nên ăn ở mức độ vừa phải.

tt ads

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *
You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>