Theo các chuyên gia sức khỏe tại Việt Nam, bệnh tim mạch cũng được thống kê là bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống. Nếu chúng ta không biết cách phòng ngừa bệnh tìm mạch, hoặc không phát hiện sớm để điều trị. Nguy cơ lớn dẫn đến biến chứng là không thể tránh khỏi được.

Dấu hiệu của bệnh tim mạch

Mệt mỏi bất thình lình

Bất ngờ mệt mỏi khi đi một quảng đường ngắn, hoặc không thể nâng một vật lên như thường ngày vẫn nâng

Huyết áp cao

Khi huyết áp đột nhiên tăng cao, thì cũng chính là dấu hiệu báo bạn đang bị về bệnh tim mạch. Nên những ai bị bệnh tim mạch thì nên kiểm tra huyết áp định kỳ

Ho lâu dài

Khi ngồi thì không ho, nhưng nằm xuống thì ho là dấu hiệu của bệnh suy tim. Bởi vì các dụng dịch độc hại đang tích tụ trong phổi làm tim đập không đúng cách.

Khó thở khi ngủ

Cảm thấy khó thở, ngạt hơi và bị tỉnh giấc giữa đêm. Nguy cơ lớn bạn bị bệnh tìm là khá cao, vì khi khó thở thì lượng oxy giảm đột ngột, mạch máu phải tăng lên để cung cấp oxy cho tim và não.

cách phòng ngừa bệnh tìm mạch
Khó thở

Chân sưng tấy

Nếu tự dưng thấy mắt cá ở chân trở nên to hơn, mang giày có vấn đề thì đây là dấu hiệu của bệnh tim mạch. Khi cơ tim trở nên suy yếu và không thể bơm máu tốt như thường ngày. Các tĩnh mạch lúc này sẽ bị tắc lại, khiến các phần như bàn chân, bụng sưng lên bất thường.

Sưng lợi

Chảy máu lợi hoặc sưng bởi chứng viêm răng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Một số người bị bệnh nha chu thường bị sưng, viêm nặng, khi nhiễm trùng thì hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động liên tục, có thể gây thủng lỗ động mạch và làm rối loạn cả mảng bám.

Cách phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả

Bệnh tim mạch có thể dẫn đến nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta cần phải thực hiện cách phòng ngừa bệnh tìm mạch một số giải pháp sau để ngăn ngừa bệnh tim mạch

cách phòng ngừa bệnh tìm mạch
Cách phòng ngừa bệnh tim mạch

Kiểm soát hành lượng cholesterol trong máu

Khi hàm lượng cholesterol trong máu tăng lên quá cao, bám vào thành động mạch, lâu ngày sẽ làm động mạch thu hẹp lại, gây ra hiện tượng tắc nghẽn và tim không hấp thụ được máu. Chính vì không hấp thụ được các dưỡng chất nên tim suy yếu dần, gây ra các căn bệnh như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não cũng như một số biến chứng nguy hiểm khác.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Bệnh nhân bị bệnh tim mạch cần phải kiểm soát lượng cholesterol trong máu, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, không được tiêu thụ nhiều chất béo cũng như chất ngọt. Bổ sung các chất đạm như cá, thịt nạc và một số rau củ quả thì sẽ rất tốt cho tim.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Theo dõi huyết áp thường xuyên

Bệnh nhân bị bệnh tim mạch cần phải kiểm huyết áp thường xuyên, không được để các chỉ số tăng cao. Bệnh nhân tuyệt đối không được sử dụng các chất độc hại, làm ảnh hưởng đến tim mạch như thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá.

Chất nicotin trong thuốc lá làm tim đập nhanh, huyết áp tăng cao, làm cho các chất mỡ tích tụ lại và đóng thành cục, gây ra tắc nghẽn mạch. Vì vậy, không nên hút thuốc lá là cách tốt nhất để tim mạch luôn khỏe mạnh.

Đối với những ai bi bệnh tim mạch mà kèm theo báo phì, cần phải thực chế độ ăn uống giảm cân, kèm theo hoạt động nhiều để giảm béo.

Khám sức khỏe định kỳ

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, kiểm soát huyết áp và hàm lượng cholesterol trong máu. Đây là một trong những giải pháp tốt nhát để ngăn chặn một số bệnh về tim mạch.

cách phòng ngừa bệnh tìm mạch
Khám sức khỏe định kỳ

Tập thể dục thể thao điều độ

Luyện tập thể dục thể thao điều độ giúp điều hòa huyết áp, tim mạch, giúp tim co bóp tốt hơn. Bệnh nhân tìm mạch cần phải lựa chọn cho mình một số môn thể thao phù hợp sức khỏe để luyện tập mỗi ngày.

Tăng cường giấc ngủ

Thiếu ngủ sẽ có khả năng lớn gây ra bệnh tim mạch, bao gồm huyết áp cao, đột quỵ, tiểu đường và suy tim. Để phòng ngừa bệnh tim mạch có thể xảy ra, chúng ta cần phải ngủ nghỉ hợp lý và đủ giấc.

tt ads

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *
You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>