Cây bìm bịp là loại cây mọc hoang có tác dụng điều trị ung thư, đau nhức xương khớp. Ngoài ra, còn trị bệnh viêm gan, phong tê thấp, chấn thương và gãy xương tay chân. Với khá nhiều công dụng nên thảo dược này đã được rất nhiều quan tâm và tìm hiểu. Vậy cây bìm bịp mọc ở đâu tại đất nước Việt Nam. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

cây bìm bịp mọc ở đâu
Cây bìm bịp

Đặc điểm của cây bìm bịp

Cây bìm bịp có tên khoa học là clinacanthus nutans,  với cái tên quen thuộc như cây xương khỉ, mảnh cộng hay cây bách giải. Cây thân nhỏ, mọc thành từng bụi, thường cao 1-15m, có khi cao hơn đến 3m.

Cây có đặc điểm rất dễ nhận biết với lá phiến hình mác hoặc thuôn nguyên, mặt lá màu xanh thẫm hơi nhẵn, phía dưới mặt lá có nhiều gân.

Cây bìm bịp có hoa màu đỏ hoặc màu hồng cao khoảng 3-5cm rủ xuống ngọn, bao phấn màu vàng  xanh, quả hình quỳ, cuống ngắn.

Với cái tên là cây bìm bịp chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua, đặc biệt ở các tỉnh miền Đông và Nam bộ, nơi có rất nhiều cây mọc hoang dại tại các vùng nông thôn. Vậy cây bìm bịp mọc ở đâu ở nước ta sẽ được liệt kê dưới đây.

cây bìm bịp mọc ở đâu
Hoa cây bìm bịp

Cây bìm bịp mọc ở đâu?

Cây bìm bịp là một loại cây mọc hoang ở khắp nơi nhưng nhiều nhất là ở các tỉnh miền Nam Bộ như Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương,… Trong miền nam thường gọi cây này là cây xương khỉ, thường mọc ở bờ rào và bụi rậm quen đường.

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy cây mọc um tùm xen dưới các lùm cây trong bụi. Đặc biệt mỗi năm đến tháng 6, tháng 7 thì cây lại nở hoa đỏ rực, thấy cây lộ rõ trong các lùm cây.

Ở miền bắc gọi cây bìm bịp là cây mảnh cộng. Bởi một số tỉnh miền bắc thường lấy lá này để làm bánh cộng nên được gọi với cái tên là mảnh cộng.

Tuy cây này có mọc ở miền bắc nhưng rất hiếm và ít gặp hơn ở các tỉnh miền nam. Hiện tại cây mọc nhiều ở một số tỉnh miền núi như: Hà Tây, Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa,… và một số tỉnh ở miền trung cũng có nhưng rất ít.

cây bìm bịp mọc ở đâu
Cây bìm bịp mọc ở đâu

Cây bìm bịp có thể trồng trong vườn được không

Là một loại cây mọc hoang khắp nơi ở các tỉnh thành nước ta, rất dễ sống và dễ trồng, chỉ cần chặt một đoạn thân cây bìm bịp đâm xuống đất là cây sẽ phát triển thành một bụi cây mới. Bất cứ vùng đất nào kể cả khô cằn lẫn ẩm ướt cây đều phát triển tươi tốt và bình thường.

Nếu trong khu vườn của bạn có trồng một vài bụi cây bìm bịp thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ dùng để làm thuốc điều trị bệnh mà cây này cũng là một loại cây cảnh đẹp với màu hoa đỏ rực giúp tô điểm thêm màu sắc cho khu vườn của bạn.

Bên cạnh đó lá của cây bìm bịp có mùi thơm nhẹ, có thể dùng ăn sống và chủ yếu được dùng để luộc hay nấu canh. Ngày nay rau bìm bịp thường dùng để ăn kèm với lẩu thịt, lẩu cá hoặc nấu canh với thịt bằm, canh cua, canh tôm rất ngon và dinh dưỡng.

cây bìm bịp mọc ở đâu
Cây bìm bịp nấu canh

Trên đây là một số thông tin bổ ích giúp bạn biết được cây bìm bịp mọc ở đâu, đặc điểm và hình dáng như thế nào. Nếu đã biết được rồi thì chúng tôi mong rằng bạn sẽ tìm kiếm và đưa loại cây này vào thực đơn của mình mỗi ngày.

Cây bìm bịp là một loại cây  mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta với khá nhiều công dụng vừa là một vị thuốc quý điều trị bệnh vừa là một loại rau giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đọc thấy hay hãy chia sẽ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé.

tt ads

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *
You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>