Tăng huyết áp có thể là nguyên nhân gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm trên tất cả các cơ quan trong cơ thể như não, tim, thận, mắt cụ thể như suy thận, thị lực giảm, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,… Tuy nhiên, nguyên nhân tăng huyết áp bạn đã biết chưa? Tất cả sẽ được njsps.org giải đáp trong bài viết dưới đây.

nguyên nhân tăng huyết áp
Tăng huyết áp

Làm thế nào để nhận biết mình bị cao huyết áp?

Huyết áp của mỗi người được thể hiện bằng 2 trị số huyết áp tối đa và tối thiểu. Dựa vào 2 trị số này mà chúng ta có thể chẩn đoán huyết áp của một người là giảm, tăng hay bình thường.

 • Huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu là trị số trên, bình thường thì trị số nằm trong khoảng từ 90-139 mm Hg.
 • Huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương là trị số dưới, bình thường thì trị số này nằm trong khoảng 60-89 mm Hg.

Đo qua nhiều lần mà trị số huyết áp trên là 140mm Hg hoặc trị số dưới là 90mm Hg trở lên thì đó gọi là tăng huyết áp. Thông thường để đưa ra kết luận một người có bị cao huyết áp hay không, cần phải qua vài đợt khám trong vòng 1-2 tháng mới có kết quả chính xác được. Bởi cao huyết áp chỉ được chẩn đoán là bệnh khi tăng huyết áp diễn ra thường xuyên.

Một số trường hợp có thể tăng huyết áp nhất thời như stress, quá xúc cảm hoặc sau khi uống rượu bia, sau khi tập thể thao, lao động nặng,… Sau khi người bệnh được chẩn đoán chính xác mắc bệnh cao huyết áp thì đồng nghĩa với việc điều trị để kiểm soát huyết áp suốt cuộc đời.

nguyên nhân tăng huyết áp
Bệnh nhân tăng huyết áp

Nguyên nhân tăng huyết áp bạn đã biết chưa?

Nguyên nhân cao huyết áp thường được chia làm 2 nguyên nhân thứ phát và nguyên phát.

Tăng huyết áp nguyên phát là không rõ nguyên nhân chiếm tới 90-95% trong tổng số các trường hợp mắc bệnh cao huyết áp. Tăng huyết áp thứ phát là có nguyên nhân chiếm khoảng 5-10%. Trong đó, tăng huyết áp thứ phát có thể trị triệt để được, bởi chỉ cần điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể là:

Đối với tăng huyết áp nguyên phát

Theo như thống kê, thì có tới 90-95% trường hợp mắc bệnh cao huyết áp là không thể xác nhận được nguyên nhân hay còn được gọi là tăng huyết áp vô căn. Tuy nhiên, người ta cũng nhận thấy có những yếu tố nguy hiểm nhất định như:

nguyên nhân tăng huyết áp
Béo phì
 • Tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh tăng huyết áp
 • Tăng huyết áp thường ở nam giới bị nhiều hơn nữ giới
 • Béo phì ít vận động cơ thể
 • Stress, căng thẳng kéo dài
 • Uống nhiều bia rượu và hút thuốc lá
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống không lành mạnh cũng là nguyên nhân làm cao huyết áp.
 • Tuổi và chủng tộc: theo thống kê ở Mỹ cho thấy, người da đen có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp cao gấp 2 lần người da trắng. Sau 65 tuổi thì phụ nữ da đen có tỷ mắc bệnh cao nhất.
 • Ngoài ra còn có một nguyên nhân như tiểu đường, cơ thể thiếu kali, magie, canxi,…

Đối với tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp mà biết rõ được nguyên nhân gây ra thì được gọi là tăng huyết áp thứ phát. Trong số các nguyên nhân thì các bệnh lý về thận là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất. Và đây là một số bệnh cụ thể gây tăng huyết áp:

Bệnh tim
 • Bệnh thận: viêm cầu thận cấp và mạn tính, suy thận, thận ứ nước, thận đa nang,…
 • Bệnh tim mạch: Hẹp đoạn xuống quai động mạch chủ thì huyết áp ở các chi trên tăng, còn chi dưới huyết áp lại thấp hơn hay hở van động mạch chủ thì huyết áp tối đa năng, huyết áp tối thiểu giảm xuống.
 • Bệnh do nội tiết: Hội chứng cushing, phì đại tuyến thượng thận bẩm sinh, cường giáp, tăng calci máu, u tủy thượng thận, to đầu chi.
 • Thuốc tránh thai: những thuốc có chứa estrogen là nguyên nhân làm tăng huyết áp hoặc các thuốc co mạch máu có tác dụng phụ là giữ muối và nước có thể gây tăng huyết áp.
 • Bên cạnh đó, còn có một nguyên nhân khác như: sử dụng thuốc corticoid kéo dài, tăng hồng cầu, nhiễm độc thai nghén, bệnh lý về thần kinh,… cũng khuyến cho huyết áp tăng lên.

Chúng tôi đã giúp bạn phân tích một số nguyên nhân tăng huyết áp. Nếu bạn đã đọc được bài viết này thì hi vọng sẽ biết rõ hơn và phòng tránh bệnh cho mình và người thân trong gia đình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

tt ads

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *
You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>