Tiểu đường có uống được mật ong không? Đây là thắc mắc của nhiều người bởi mật ong được xem là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng, tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn đem đến nhiều công dụng trong việc điều trị một số bệnh, tuy nhiên với bệnh nhân tiểu đường thì uống mật ong có lợi hay có hại? Cùng njsps.org tìm hiểu nhé!

Tiểu đường có uống được mật ong không
Bệnh tiểu đường

Những lợi ích của mật ong đối với sức khỏe

Theo nghiên cứu hiện đại, mật ong có rất nhiều công dụng có ích đối với sức khỏe, từ việc giúp điều trị vết thương hở đến việc kiểm soát lượng cholesterol. Vài nhà nghiên cứu cũng xem xét việc uống mật ong có thể kiểm soát lượng đường trong máu hay không.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc dùng mật ong thường xuyên sẽ mang lại lợi ích đối với cân nặng và lượng lipid máu ở những bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảm thấy sự gia tăng đáng kể của hemoglobin A1c.

Theo nghiên cứu khác nữa thì mật ong cũng gây ra phản ứng glycemic thấp hơn so với đường. Đồng thời, mật ong còn có tính kháng khuẩn và là một chất chống oxy hóa. Đây là những chất rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra mật ông còn có tác dụng bổ dưỡng, giúp phòng suy dinh dưỡng, giảm căng thẳng, giảm đau, giải độc và giúp hỗ trợ tiêu hóa hoạt động tốt, trị chướng bụng, bệnh tiêu chảy.

Tiểu đường có uống được mật ong không
Mật ong

Tác động của mật ong với cơ thể

Cơ thể sẽ giúp chuyển hóa thức ăn thành glucose, được dùng để tạo năng lượng cho các hoạt động. Đường có chứa 50% glucose  và 50% fructose. Trong đó fructose là một loại đường bị phá vỡ nhanh chóng và dễ dẫn đến tăng lượng đường huyết.

Mật ong cũng được tạo thành chủ yếu từ đường, như chỉ có 40% fructose và 30% glucose. Nó còn chứa các loại đường khác và các nguyên tố vi lượng. Đây là những chất rất tốt dành cho người bị dị ứng.

Mật ong có chỉ số glycemic thấp hơn so với đường cát, tuy nhiên lại có nhiều calo hơn. Một thì mật ong có 68 calo, trong khi 1 muỗng đường chỉ  có 49 calo.

Tiểu đường có uống được mật ong không
Các thành phần trong mật ong

Tiểu đường có uống được mật ong không?

Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa cacbnhydrat, protein khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, do đó người bị tiểu đường được khuyên không nên dùng những thực phẩm có chỉ số đường cao.

Trong khi đó lượng đường trong mật ong lại rất cao, do đó đây không phải là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Hơn nữa, nếu lạm dụng dễ làm huyết áp tăng cao, khó kiểm soát, thúc đẩy nhanh sự phát triển của các biến chứng.

Mật ong có hàm lượng đường rất cao: 30% lượng đường glucose, 40% lượng đường fructoza, loại đường này không đem lại lợi ích điều trị tiểu đường mà ngược lại có thể làm cho lượng đường huyết tăng không kiểm soát. Vì vậy bệnh tiểu đường không nên uống mật ong.

Bệnh tiểu đường có uống được mật ong không

Trường hợp nào bệnh nhân tiểu đường có thể uống được mật ong?

Tuy mật ong là thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường cần phải kiêng cử nhưng một số trường hợp vẫn có thể sử dụng được với một liều lượng rất nhỏ.

Bệnh nhân khi bị hạ đường huyết đột ngột, thì nên uống một ít mật ong sẽ giải cứu kịp thời và hạn chế được những biến chứng xảy ra không mong muốn, vì mật ong có tác dụng cung cấp lượng glucose cho cơ thể, giúp đường huyết trong máu ổn định.

Trong thực đơn hằng ngày, bệnh nhân bị tiểu đường có thể sử dụng mật ong khi cần bổ sung glucose để có thể đảm bảo cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng nhưng vẫn có thể kiểm soát được lượng đường huyết trong máu.

Mật ong rất tốt cho sức khỏe

Như vậy, tiểu đường có uống được mật ong không thì trả lời là không. Tuy nhiên có một số trường hợp như bị hạ đường huyết hay cần bổ sung glucose thì vẫn có thể dùng được mật ong nhưng chỉ với một lượng rất nhỏ.

Hi vọng đây là bài viết ý nghĩa giúp bạn có giải đáp thắc mắc của mình. Nếu có dùng mật ong thì phải biết cách dùng đúng cách và dùng vào trường hợp thích hợp.

tt ads

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *
You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>