Chế độ uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, đặc biệt là trái cây, vì một số loại quả có thể làm thay đổi lượng đường huyết trong máu. Vậy tiểu đường nên ăn trái cây gì tốt nhất cho sức khỏe?

Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì tốt nhất

Tiểu đường nên ăn trái cây gì tốt nhất?

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng việc ăn trái cây, hoa quả sẽ làm tăng lượng đường huyết nên đã loại bỏ những loại quả này khỏi chế độ dinh dưỡng của mình.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu và đánh giá, mặc dù trái cây chứa nhiều đường tự nhiên nhưng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ,… nên rất có lợi cho những bệnh nhân bị tiểu đường.

Dưới đây là những loại trái cây hay sử dụng nhất có thể phòng và điều trị bệnh tiểu đường.

Trái bưởi đỏ

Bưởi có công dụng giảm lượng đường trong máu rất tốt, quả này rất giàu chất xơ, vitamin A, C và ít calorie giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Bưởi đỏ còn giúp giảm cân, đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể nhờ chất chống oxy hóa có trong bưởi.

Trái bưởi đỏ

Hơn nữa, trong trái bưởi có chứa thành phần giống insulin giúp giảm lượng đường trong máu. Đối với bệnh tiểu đường, quả này được xem là một loại trái cây rất tốt trong việc phòng tránh tiểu đường. Vì vậy người bệnh nên ăn bưởi hàng ngày.

Trái lê

Trong lê rất giàu vitamin và chất xơ giúp tăng cường đề kháng cơ thể, giảm lượng cholesterol của bệnh nhân tiểu đường. Nhờ vào chỉ số đường của trái lê thấp, giúp ổn định  đường huyết trong máu.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng không nên gọt bỏ vỏ lê, bởi đa phần các chất dinh dưỡng nằm ở vỏ, bên cạnh đó vỏ trái lê có chứa chất oxy hóa flavonoids, một hoạt chất giúp cho phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Trái bơ

Bơ là loại quả rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chứa chất xơ, kali, chất kẽm, vitamin C và trái bơ có vị béo, nhưng chất béo này là chất béo có lợi. Axit béo oletic trong bơ giúp tăng độ nhạy cảm insulin.

Bên cạnh đó, trong trái bơ còn chứa nhiều vitamin C, E, chất xơ, kẽm và kali,… đây là những chất có lợi cho bệnh tiểu đường. Vì những giá trị lợi ích của trái bơ mang lại nên được xếp vào là một trong những loại trái cây tốt cho việc điều trị tiểu đường.

Trái bơ

Trái táo

Táo có chứa nhiều vitamin C, đặc biệt là chất xơ dễ hòa tan và chất chống oxy hóa giúp giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc tiểu đường, giúp cho điều tri bệnh tiểu đường được hiệu quả hơn.

Ngoài tác dụng ngăn ngừa mỡ máu cao, quả này còn có tác dụng giảm nhu cầu insulin của cơ thể do chất pectin trong trái táo.

Trái ổi

Trái ổi tốt cho bệnh nhân tiểu đường, thường ngày chúng ta hay ăn ổi, nhưng lại không biết ổi mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Ổi có công dụng làm giảm cân, giảm lượng đường trong máu do hàm lượng chất xơ, vitamin hay chất khoáng khá cao,..

Tuy nhiên, khi ăn ổi người bệnh tiểu đường nên gọt vỏ bởi vỏ ổi không tốt cho lượng đường trong máu.

Trái ổi

Trái dâu tây

Chỉ số đường của dâu tây thấp 44mg/250g, dâu tây rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Chính vì những tính chất khá tốt này mà dâu tây có công dụng làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường.

Trái cherry

Cherry có chỉ số đường huyết rất thấp, bên cạnh vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa anthocyanin. Với đặc tính này, cherry giúp làm giảm lượng đường có trong máu và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Trái kiwi

Kiwi có chỉ số đường thấp 52mg/120, làm quá trình hấp thụ carbohydrates có trong đường và tinh bột vào cơ thể diễn ra chậm, điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng đột ngột của căn bệnh tiểu đường.

Trái kiwi

Trái cam

Chỉ số đường của trái cam thấp, nên sẽ giúp giữ được lượng đường trong máu ổn định. Lượng đường trong máu không tăng cao đột xuất rất có lợi cho những bệnh nhân bị tiểu đường.

Trái mận

Bệnh nhân bị tiểu đường nên ăn trái mận, trong quả này có chứa nhiều vitamin A,C,E, kali, nhiều chất sắt, chất chống oxy hóa và chỉ số đường huyết của trái mận rất thấp.

Mận rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì kiểm soát được lượng đường huyết tốt, bên cạnh đó giữ được hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt và giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn.

Trái mận

Trái mơ

Người bị tiểu đường nên ăn quả mơ vì hàm lượng đường carbohydrat trong trái mơ thấp, hàm lượng carbohydrate trong trái mơ thấp và trái mơ giàu vitamin A cùng chất xơ. Các chất dinh dưỡng có trong trái mơ giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Trái cóc

Cóc giàu chất xơ, rất tốt cho sự giảm cân ở người bệnh tiểu đường, trái cóc rất giàu vitamin C có công dụng chống oxy hóa cao làm giảm lượng đường trong máu, tăng sức đề kháng cơ thể.

Tóm lại, chúng tôi đã giúp bạn biết được tiểu đường nên ăn trái cây gì tốt nhất cho sức khỏe. Vì vậy bạn hãy đưa những loại trái cây này vào thực đơn bổ dưỡng và tốt cho bệnh tiểu đường nhé.

tt ads

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *
You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>